line@ask
tel@
share

10 สัญญาณของ “วัฒนธรรรมองค์กรเป็นพิษ”

10 สัญญาณของ

วัฒนธรรมองค์กรเป็นพิษ (Toxic Organization Culture) คือภาวะที่สภาพแวดล้อมภายในองค์กรกลายเป็นสิ่งบั่นทอนขวัญกำลังใจ ขวางกั้นการพัฒนาตัวเองของบุคลากร ไปจนถึงกระตุ้นให้ความสัมพันธ์ของคนภายในองค์กรย่ำแย่ เป็นผลให้องค์กรไม่เติบโต แข่งขันกับเจ้าอื่นไม่ได้ และไม่สามารถรักษาบุคลากรเก่ง ๆ เอาไว้ได้เลย

วัฒนธรรมที่เป็นพิษนั้นเป็นเหมือนมะเร็ง ในระยะเริ่มต้นอาจไม่ค่อยแสดงอาการ แต่ถ้าเริ่มรู้สึกได้ชัด ๆ เมื่อไรมักจะเป็นตอนที่ระยะโคม่าแล้ว ถึงตอนนั้นอาจสายเกินเยียวยา วันนี้ Power SME Thai เลยจะมาแนะนำวิธีสังเกต Toxic Organization Culture ขั้นเริ่มต้น เอาไว้สำรวจดูว่าในองค์กรของเรามีอาการแบบนี้หรือไม่

1. ออฟฟิศไม่มีรอยยิ้มหรือเสียงหัวเราะ

มีแต่คนหน้าเครียด ไม่ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่พูดคุยหยอกล้อ พนักงานต่างคนต่างอยู่ พอคุยกันไม่เท่าไรก็มีอันต้องขัดแย้ง มองไปแล้วเหมือนไม่มีใครมีความสุขเลย

2. ใช้ความกลัวเป็นเครื่องมือบริหารคน

ผู้บริหารกำกับดูแลลูกน้องด้วยการข่มขู่ เช่น หักเงินเดือน หักวันลา สั่งพักงาน ไปจนถึงขู่จะไล่ออกหากทำงานได้ไม่ดี แต่กลับไม่ได้ใส่ใจกับการให้รางวัลกับคนทำดี

3. ขาดการสื่อสารกันภายในองค์กร

ลูกน้องไม่รู้ว่าหัวหน้ามีแผนธุรกิจยังไง หัวหน้าไม่รู้ว่าลูกน้องต้องการอะไร พนักงานไม่รู้ว่าใครทำหน้าที่อะไรบ้าง เมื่อเข้าใจไม่ตรงกันก็ยากจะผลักดันบริษัทให้เดินหน้า

4. Turnover สูง พนักงานขยันลาออก

ถ้าองค์กรไหนเต็มไปด้วยคนที่เข้ามาแล้วก็ลาออกไปในเวลาสั้น ๆ แบบนี้แปลว่ามีปัญหาอะไรสักอย่างแน่นอน ที่ทำให้คนเหล่านั้นไม่สามารถทนอยู่ได้ บริษัทควรใส่ใจพูดคุยกับคนที่ลาออกให้มาก บางทีอาจพบว่าสาเหตุอาจจะเป็นเรื่องเดียวกันหมดก็เป็นได้

5. ผู้บริหารแทบไม่รู้จักลูกน้อง

บางองค์กรมีการแบ่งแยกชนชั้นที่ตัดขาดและชัดเจน ขนาดที่ผู้บริหารแทบไม่เคยเห็นหน้าค่าตาลูกน้องในบังคับบัญชาเลย ทั้งที่คนที่ใกล้ชิดลูกค้ามากที่สุดก็คือพนักงานระดับปฏิบัติการ ความห่างเหินจะทำให้จุดบอดในการบริหาร รวมถึงเป็นบรรยากาศการทำงานที่ไม่ค่อยจะโดนใจคนรุ่นใหม่เท่าไร

6. ลูกน้องไม่เชื่อใจหัวหน้า และไม่เชื่อใจกันเอง

ต่อเนื่องจากข้อข้างบน เมื่อหัวหน้าไม่ใส่ใจลูกน้อง ลูกน้องก็จะไม่เกิดความเชื่อมั่น แถมในบางองค์กรลูกน้องก็ไม่เชื่อใจกันเอง จ้องจับผิดและขัดแย้งกันเป็นประจำ มาทรงนี้รับรองว่าอยู่ยาก คนที่เก่ง ๆ ก็จะพากันหนีไปหมด

7. พนักงานไม่พูดถึงองค์กรด้วยความภาคภูมิใจ

คนที่ใกล้ชิดกับองค์กรมากที่สุดคือพนักงาน ถึงกับมีคำกล่าวว่า “พนักงานก็คือลูกค้าที่รู้ดีที่สุด” ถ้าตัวพนักงานเองยังมองไม่มองบริษัทในทางที่ดี แปลว่ามีปัญหาบางอย่างที่ฝังลึกอยู่ภายใน จะขายสินค้าให้ลูกค้าก็ยาก เพราะแม้แต่ตัวคนขายเองยังไม่ค่อยภูมิใจด้วยซ้ำ

8. ไม่มีใครรู้ว่าจุดแข็งขององค์กรคืออะไร

ถ้าพนักงานเองยังตอบไม่ได้ว่าองค์นี้มีดีตรงไหน ส่งสัญญาณว่าวัฒนธรรมเข้าขั้นวิกฤตแล้ว นานวันเข้าพนักงานจะรู้สึกว่างานตัวเองไม่มีค่าอะไร แค่รับเงินเดือนไปวัน ๆ

9. พนักงานรู้สึกว่าความเห็นตัวเองไม่มีค่า

คนภายในองค์กรรู้สึกว่าความเห็นตัวเองถูกเมิน ไม่อยากเสนอไอเดีย เพราะพูดไปก็ไม่มีใครได้ยิน แถมอาจถูกมองเป็นคนก้าวก่าย

10. ไม่สามารถทำผลงานตามเป้าได้

อันนี้ชัดเจนมากครับ ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวไปทั้งหมด ส่งผลออกมาเป็นข้อนี้นี่เอง อันที่จริงการที่ทำงานได้ไม่เข้าเป้าก็มีสาเหตุเป็นไปได้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นเกิดจากวัฒนธรรมองค์กรเป็นพิษก็ได้ ทางที่ดีอย่าปล่อยให้ลุกลามมาถึงข้อนี้เลยครับ

ขอบคุณบทความจาก : https://www.powersmethai.com/

« กลับ