line@ask
tel@
share

4 ขั้นตอนสร้าง Dream Team สุดเจ๋ง พาองค์กรไปถึงฝัน

4 ขั้นตอนสร้าง Dream Team สุดเจ๋ง พาองค์กรไปถึงฝัน

คนที่เป็นเจ้านาย แน่นอนว่าต้องเก่งเรื่องการทำงาน แต่ใช่ว่าจะสามารถทำงานทุกอย่างด้วยตัวเองได้หมด จึงจำเป็นต้องสร้างทีมเจ๋ง ๆ ขึ้นมาช่วยกันทำให้ธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ

ทีนี้ปัญหามันก็เกิด เพราะบางคนไม่แน่ใจว่า “ทีมเจ๋ง ๆ” นี้ควรเป็นยังไง ต้องรวมคนแบบไหนเข้าไว้ด้วยกัน บางคนฝีมือสุดเก่งกาจ แต่ทำงานไม่ลงรอยกับคนอื่น บางก็ตั้งใจทุ่มเทดี แต่ความสามารถก็ไม่พร้อม แล้วเราจะจัดการคนยังไง ให้แน่ใจว่าสุดท้ายจะได้ทีมที่ดีที่สุดมาจริง ๆ

วันนี้เรามีเคล็ดลับมาแนะนำครับ…

  1. สัมภาษณ์ให้ลึกถึงจิตใจ

ขั้นที่สำคัญที่สุด คือการเลือกคนเข้ามาทีแรก เวลาสัมภาษณ์รับพนักงาน หลายคนมักพลาดที่จับจ้องแต่เรื่องความสามารถของผู้สมัคร แต่ไม่ค่อยลงลึกเรื่องนิสัย ทัศนคติ หรือเป้าหมายในชีวิตของพวกเขา ผลที่ตามมาคือมักจะได้พนักงานที่เก่ง แต่ไม่เหมาะกับองค์กร เข้ากับคนอื่นไม่ได้ ไม่ทุ่มเท หรือทำงานได้แป๊บเดียวก็จากไป

เรื่องนิสัยใจคอ เราอาจจะใช้คำถามปลายเปิดที่ไม่เกี่ยวกับการทำงาน เช่น ชอบดูหนังเรื่องอะไรที่สุด ชอบอ่านหนังสือแนวไหน เพราะอะไร ถามเกี่ยวกับมุมมองที่เขามีต่อผู้คนรอบข้าง ความเห็นเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานในที่เก่า ความเห็นเกี่ยวกับที่ทำงานเก่า หรือเป้าหมายในชีวิตของเขา เราก็จะได้เห็นอีกมุมว่าลึก ๆ แล้วเขาเป็นคนยังไง จะเข้ากับองค์กรได้ไหม และเป้าหมายของเขาไปกันได้กับเป้าหมายองค์กรรึเปล่า

  1. จัดกิจกรรม รับน้อง

รับน้องในที่นี้ไม่ใช่การรับน้องร้อง ๆ เต้น ๆ แบบมหาวิทยาลัยนะครับ แต่หมายถึงกิจกรรม Orientation แนะนำให้ตัวพนักงานใหม่และองค์กรได้รู้จักซึ่งและกัน ให้สมาชิกได้คุ้นเคยกับคนในทีมผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ อาจเป็นลักษณะการอบรมสัมมนา เวิร์กช็อป สันทนาการ หรือปาร์ตี้เล็ก ๆ ก็ได้ เพื่อให้สมาชิกใหม่เข้าใจภาพรวมองค์กร เข้าใจ Scope การทำงานของคนในทีมแต่ละคน ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว งุนงง เมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่แบบฉับพลัน และกระตุ้นความรู้สึกว่าองค์กรให้ความสำคัญกับเขา

ถ้าคนที่เรารับเข้ามาเป็นคนที่ใช่จริง ๆ กิจกรรม Orientation จะทำให้เขารู้ได้โดยเร็วว่าเราทั้งสองฝ่ายตัดสินใจถูกที่มาเป็นทีมเดียวกัน หรือในกรณีที่เขาไม่เหมาะกับเรา ทั้งสองฝ่ายก็จะรู้ตัวเร็วขึ้นด้วยเหมือนกัน

  1. ประชุมทีมเป็นประจำ

ถ้าอยู่ทีมเดียวกัน แต่แทบไม่เคยคุยกัน ต่างคนต่างทำงานของตัวเอง แล้วเอามาประกอบกันเหมือนสายพาน สุดท้ายถึงงานมันจะออกมาได้ แต่ความเป็นทีมก็จะไม่เหลือ เพราะถึงจะขึ้นชื่อว่าลงเรือลำเดียวกัน แต่เอาเข้าจริงคนข้างในแทบไม่รู้จักกันเลย

เปลี่ยนบรรยกาศซะใหม่ครับ หาโอกาสให้พวกเขาได้คุยกันบ่อย ๆ จะแบบเป็นทางการหรือไม่ก็ได้ ในทุกสัปดาห์อาจมาประชุมกันว่าในช่วง 7 วันที่ผ่านมา แต่ละคนมีปัญหาอะไร ค้นพบความรู้ใหม่อะไรที่น่าสนใจ หรือมีไอเดียอะไรจะเสนอแนะให้งานดีขึ้นได้บ้าง รวมถึงการจัดพื้นที่ให้พวกเขารับประทานอาหารร่วมกัน เพื่อสร้างความผูกพันรูปแบบเพื่อนจริง ๆ ไม่ใช่แค่เพื่อนร่วมงานอย่างเดียว

  1. ตั้ง Vision และ Mission Statement ของทีม

โดยปกติบริษัทก็จะมี Vision และ Mission Statement ของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละทีมข้างในก็สามารถมีเฉพาะของทีมได้เหมือนกัน โดยให้สอดคล้องกับแนวทางขององค์กร

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบริษัทมี Mission Statement ว่า ดำเนินธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร เพื่อจัดส่งสินค้าของลูกค้าให้ไปถึงปลายทางอย่างรวดเร็วที่สุดในตลาด ด้วยต้นทุนที่ยุติธรรม Mission Statement ของทีมการตลาดก็อาจอาจจะเป็น กระจายข้อมูลการบริการของบริษัทออกไปให้กว้างขวางที่สุด เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้จักและเข้าถึงช่องทางการส่งสินค้าที่รวดเร็วที่สุด ด้วยต้นทุนที่ยุติธรรม เป็นต้น

4 ขั้นตอนนี้เป็นแนวทางขั้นต้น ความสำคัญของแต่ละขั้นก็อาจจะต่างกันไปในแต่ละทีม อย่างเช่นข้อที่ 2 อาจจะต้องใช้ต้นทุนกับเวลาสักหน่อย ถ้าไม่สะดวกจริง ๆ ก็พอจะตัดไปได้ แต่อีก 3 ข้อที่เหลือยิ่งเริ่มทำเร็วก็ยิ่งดีครับ

ขอบคุณบทความจาก : https://www.powersmethai.com/

« กลับ